World Cup có mấy vòng loại? Thông tin World Cup

World Cup có mấy vòng loại? Thông tin World Cup

World Cup vốn là giải bóng đá toàn cầu lớn nhất thế giới. Thế nhưng không phải ai cũng nắm được các thông tin về giải đấu như World Cup có mấy vòng loại, World Cup có bao nhiêu đội,… Hiện tại, World Cup 2022 đang diễn ra và chắc hẳn nhiều người sẽ thắc mắc World Cup 2022 có mấy vòng loại, châu Âu có bao nhiêu suất dự World Cup 2022, vòng loại World Cup 2022 châu Á lấy mấy đội,…Hãy đọc bài viết sau đây để khám phá những thông tin về giải đấu này nhé.

World Cup có mấy vòng loại?

Vì là giải đấu có tính chất toàn cầu nên phạm vi của World Cup khá rộng lớn. Vì thế nhiều người vẫn chưa rõ có mấy vòng loại World Cup hay World Cup có bao nhiêu đội, vòng loại World Cup có mấy vòng… Khán giả châu Á cũng thường đặt ra câu hỏi vòng loại World Cup 2022 Châu Á có bao nhiêu vòng.

Thực tế, các trận đấu vòng loại sẽ diễn ra tại các châu lục để tìm kiếm đại diện xuất sắc nhất lọt vào vòng chung kết. Vòng chung kết của giải đấu này sẽ có 32 đội thi. Trong đó, số lượng đội tuyển của các châu lục được quy định rất rõ, cụ thể như sau:

Châu Á (AFC): 4.5 suất

Châu Phi (CAF): 5 suất

Châu Âu (UEFA): 13 suất

Châu Nam Mỹ (CONMEBOL): 4.5 suất

Châu Đại Dương: 0.5 suất

Khu vực Bắc, Trung Mỹ và Caribe (CONCACAF): 3.5 suất

Để biết được tại mỗi khu vực, World Cup có mấy vòng loại thì bạn cần quan tâm đến thể thức vòng loại tại từng châu lục. Mỗi châu lục lại có quy định riêng về thể thức và nó sẽ giúp bạn trả lời câu hỏi có mấy vòng loại World Cup đang diễn ra.

Các vòng loại sẽ diễn ra tại các châu lục để tìm ra các đội lọt vào chung kết

Các vòng loại sẽ diễn ra tại các châu lục để tìm ra các đội lọt vào chung kết

Vòng loại World Cup châu Á

Vậy tại châu Á, có mấy vòng loại World Cup? Có 40 đội tuyển quốc gia tại châu Á được chia thành 5 nhóm hạt giống với 8 đội 1 nhóm. Các đội sẽ được sắp xếp theo Bảng xếp hạng FIFA vào tháng 6/2019. Việt Nam hiện đang ở nhóm hạt giống số 2, đứng thứ 15 châu Á và thứ 96 toàn thế giới. Tấm vé tham dự vòng loại World Cup 2022 sẽ thuộc về 8 đội nhất bảng và 4 đội nhì bảng tốt nhất. Bạn đã hiểu vòng loại World Cup có mấy vòng tại châu Á rồi chứ?

Vòng loại World Cup tại Bắc, Trung Mỹ và Caribe (CONCACAF)

Vòng loại World Cup tại Bắc, Trung Mỹ và Caribe

Vòng loại World Cup tại Bắc, Trung Mỹ và Caribe

Tại Bắc, Trung Mỹ và Caribe, World Cup có bao nhiêu vòng loại World Cup có bao nhiêu đội ? Với 29 đội, vòng loại khu vực này sẽ chia làm 8 bảng đấu với 3 bảng 3 đội và 5 bảng 4 đội. Mỗi đội sẽ thi đấu lượt đi và lượt về để chọn ra 8 đội đứng đầu tiếp tục vào vòng knock out. 3 đội xuất sắc nhất sẽ giành được tấm vé vào chung kết và các đội còn lại nếu muốn giành nốt những suất chính thức thì phải thi đấu với các châu lục khác.

Vòng loại World Cup tại châu Phi (CAF)

Vòng loại World Cup tại châu Phi

Vòng loại World Cup tại châu Phi

Vòng loại World Cup có mấy vòng tại khu vực châu Phi? Theo bảng xếp hạng FIFA, 26 đội bóng có thứ hạng cao nhất châu lục này sẽ thắng vòng bảng. 14 đội xếp hạng cao hơn trong 28 đội còn lại sẽ giành vé vào vòng bảng bằng cách thi đấu loại trực tiếp với 14 đội thấp hơn qua 2 lượt trận.

40 đội bóng kể trên sẽ chia đều thành 10 bảng với 4 đội 1 bảng. Các đội sẽ thi đấu 2 lượt trận vòng tròn và 10 đội có vị trí nhất bảng sẽ thi đấu loại trực tiếp theo hình thức chia cặp. Cuối cùng tìm ra 5 đội chiến thắng để tham gia vào chung kết.

Vòng loại World Cup tại châu Nam Mỹ (CONMEBOL)

vòng loại World Cup tại châu Nam Mỹ

Vòng loại World Cup tại châu Nam Mỹ

Vậy có mấy vòng loại World Cup tại châu Nam Mỹ và World Cup có bao nhiêu đội tại khu vực này ? Sẽ có 10 đội bóng quốc gia thi đấu 2 lượt trận và chọn ra 4 đội đứng đầu lọt vào chung kết. Đội thứ 5 sẽ phải tham gia đá trận play off với đại diện đến từ các châu lục còn lại.

Vòng loại World Cup tại châu Âu

Cuối cùng, tại châu Âu, liệu vòng loại World Cup có mấy vòng, có gì khác với các khu vực trên ? 55 đội bóng khu vực sẽ chia thành 10 bảng với 5 bảng 5 đội, 5 bảng 6 đội và thi đấu 2 lượt trận. Tấm vé vào chung kết sẽ thuộc về 10 đội đứng đầu. Vòng play off sẽ diễn ra giữa 10 đội đứng thứ nhì các bảng vòng loại và 2 đội đứng đầu tại UEFA Nations League. Như vậy, để biết được tại châu Âu, World Cup có bao nhiêu vòng loại thì bạn cần nắm được thể thức quy định thi đấu của khu vực này.

Vòng loại khu vực châu Âu được rất nhiều người quan tâm

Vòng loại khu vực châu Âu được rất nhiều người quan tâm

Có thể thấy, mỗi khu vực lại có một thể thức nhất định. Hiểu được thể thức này, người hâm mộ mới có thể nắm bắt được World Cup có bao nhiêu vòng loại.

Thể thức thi đấu và tiêu chí xếp hạng World Cup 

Thể thức thi đấu

Như đã nói phía trên, thể thức tại mỗi khu vực sẽ trả lời cho câu hỏi có mấy vòng loại World Cup. Các liên đoàn châu lục sẽ đưa ra quy định riêng về thể thức vòng loại, chủ yếu gồm các thể thức như sau:

  • Thi đấu bảng: Các đội sẽ được chia thành từng bảng với 2 đội thi đấu vòng tròn qua 2 lượt trận. Có những trường hợp đấu vòng tròn sẽ tính điểm một lượt ở một địa điểm trung lập hoặc sân nhà của một đội nào đó theo sự cho phép của Ủy ban Điều hành FIFA.
  • Loại trực tiếp: 2 đội sẽ thi đấu 2 hoặc 1 lượt trận.
Thể thức vòng loại World Cup 2022

Thể thức vòng loại World Cup 2022

Tiêu chí xếp hạng 

Các loại tiêu chí

Thứ hạng của các đội sẽ được sắp xếp dựa vào các tiêu chí nhất định, bao gồm: 

  • Điểm: 3 điểm nếu thắng, 1 điểm nếu hòa và 0 điểm nếu thua.
  • Hiệu số bàn thắng thua.
  • Số điểm có được khi tranh tài với các đội cùng hạng.
  • Hiệu số bàn thắng khi thi đấu với các đội cùng hạng.
  • Tổng số bàn thắng.
  • Số bàn thắng khi làm khách trên sân các đội đồng hạng (chỉ áp dụng với thi đấu vòng tròn và tính điểm 2 lượt trận).
  • Điểm fair play: Trừ 1 điểm với thẻ vàng, trừ 2 điểm với thẻ đỏ gián tiếp (Thẻ vàng thứ 2), trừ 4 điểm với thẻ đỏ trực tiếp, trừ 5 điểm với thẻ vàng và sau đó là thẻ đỏ trực tiếp.
  • Ủy ban điều hành FIFA bốc thăm.

Quy định của FIFA

Nếu các đội ở các bảng đấu khác nhau có cùng vị trí xếp hàng thì sẽ được so sánh dựa trên các tiêu chí tùy thuộc vào thể thức thi đấu để tìm ra đội sẽ được đi tiếp. Những tiêu chí này phải được FIFA chấp nhận. 

Với thể thức loại trực tiếp, đội được đi tiếp sẽ là đội ghi nhiều bàn thắng hơn sau 2 lượt trận. Nếu số bàn thắng ngang nhau thì sẽ áp dụng luật bàn thắng sân khách – nghĩa là số bàn thắng trên sân khách của đội nào nhiều hơn thì đội đó sẽ đi tiếp. Nếu con số này tiếp tục ngang bằng thì 2 đội sẽ cần thi đấu 30 phút hiệp phụ chia thành 2 hiệp nhỏ 15 phút. 2 hiệp đấu này vẫn sẽ áp dụng luật bàn thắng sân khách. Nếu hai đội tiếp tục có số bàn thắng bằng nhau thì theo luật bàn thắng sân khách, đội khách sẽ chiến thắng. Trong trường hợp không có bàn thắng thì 2 đội sẽ quyết định thắng thua bằng loạt sút luân lưu.

Kết luận

Chắc hẳn những thông tin của bài viết FB88 chia sẻ đã giúp bạn hiểu được World Cup có mấy vòng loại và thể thức vòng loại tại các khu vực khác nhau. Tuy mỗi khu vực có thể thức vòng loại riêng nhưng đều phải tuân thủ những tiêu chí chung theo quy định. Hy vọng rằng bản tin thể thao FB88 sẽ đem đến câu trả lời cho những ai thắc mắc World Cup có bao nhiêu vòng loại và chưa nắm được những thông tin về World Cup 2022. Chúc những người hâm mộ bóng đá sẽ có một mùa World Cup đáng nhớ.

Xem thêm:

Top những cầu thủ ghi nhiều bàn thắng nhất World Cup

Bạn có biết Pháp vô địch World Cup bao nhiêu lần không?

Tags: