Kích thước khung thành bóng đá chuẩn theo FIFA là bao nhiêu?

Kích thước khung thành bóng đá chuẩn theo FIFA là bao nhiêu?

Kích thước khung thành theo đúng luật của FIFA là bao nhiêu? Không phải khung thành nào cũng sẽ có kích thước giống nhau. Khung thành của đội bóng 11 người sẽ khác với khung thành 7 người, 5 người. Không bao giờ có chuyện khung thành của đội này nhỏ hơn đội kia vì khung thành luôn phải dựa trên chỉ số tiêu chuẩn. Tùy vào số người trong một đội mà khung thành sẽ có kích thước mẫu riêng. Nếu bạn muốn tìm hiểu kỹ hơn thì đọc tin bóng đá này ngay thôi nào! 

Tìm hiểu về khung thành bóng đá

Khung thành bóng đá còn được gọi với cái tên khác là cầu gôn bóng đá, là thứ không thể thiếu ở bất kỳ trận bóng nào. Trận đấu bóng của bạn có nhỏ đi chăng nữa thì cũng cần phải có khung thành. Theo như FIFA – Liên đoàn bóng đá Thế giới, kích thước của một khung thành phải dựa theo diện tích cùng số lượng cầu thủ thi đấu. Hiện nay, gồm có 3 tỷ lệ khung thành như sau: 

  • Sân bóng đá Mini (sân bóng đối với 5 người).
  • Sân bóng đá 7 người.
  • Sân bóng đá 11 người.
Kích thước khung thành chuẩn fifa
Kích thước khung thành chuẩn fifa

Vậy khung thành có ý nghĩa gì? Khung thành sẽ giúp chúng ta biết được đội nào giành chiến thắng trong trận đấu. Đội nào đưa bóng nhiều hơn vào khung thành đối phương thì đó là đội chiến thắng.

Để cấu tạo nên khung thành bóng đá cũng rất dễ. Chỉ cần ghép 2 cột dọc và 1 xà ngang lại là đã có ngay một cầu gôn rồi. Tuy nhiên, khi đặt khung thành vào trong sân thì cần phải chú ý để tránh đặt sai. Cách đặt đúng là để khung thành ở vị trí chính giữa của đường biên ngang.

Ngoài ra, bạn cũng có thể để ý là ở đằng sau khung thành luôn được vây quanh bởi một tấm lưới. Mục đích giăng lưới là để phân biệt bóng ra ngoài hay đã vào trong lưới, nhằm xác định chính xác số lần ghi bàn của mỗi đội. Ở mỗi trận bóng sẽ gồm có 2 khung thành, mỗi khung thành sẽ xuất hiện ở 2 đầu sân bóng. Tiếp tục đọc để biết kích thước khung thành chuẩn FIFA đối với sân 11, sân 7 và sân Mini nhé!

Kích thước khung thành 11 người là bao nhiêu?

Luật FIFA quy định kích thước khung thành phải phụ thuộc vào diện tích sân bóng cùng số lượng cầu thủ. Khung thành 11 người là khung thành tiêu chuẩn được sử dụng ở các giải đấu lớn. Do đó, diện tích của sân bóng cùng chiều rộng, chiều sâu và chiều cao của khung thành 11 người luôn lớn hơn cầu gôn của 5 và 7 người. 

Diện tích sân bóng 11 người

Ở trên màn hình tivi có thể thấy được rất rõ ràng là sân bóng ở những giải đấu chuyên nghiệp vô cùng lớn. Chiều dài và chiều rộng tiêu chuẩn của một sân bóng 11 người là 105m và 68m. Nếu như điều kiện không cho phép thì trận đấu cũng không cần phải tuân theo mức kích thước tiêu chuẩn là 105×68. Bởi vì theo luật của liên đoàn bóng đá Thế giới, chiều dài của sân bóng 11 được phép dao động từ 100m đến 110m. Và chiều rộng thì nằm trong khoảng 64m và 75m.

Kích thước khung thành 11 người

Kích thước khung thành 11 người như sau: 

  • Chiều rộng của khung thành sẽ là 7.32m. Kích thước này được tính từ mép trong của 2 cột dọc.
  • Chiều sâu (độ căng lưới khung thành) là 1.5m.
  • Chiều cao của cầu môn bóng đá 11 người là 2.44m. Tỷ lệ của chiều cao khung thành được tính từ mặt đất lên tới mép dưới của xà ngang.
Kích thước khung thành sân 11
Kích thước khung thành sân 11

Trong đó, cột dọc và xà ngang có kích thước tối đa là 12 cm. Các cột dọc và ngang toàn bộ đều được sơn màu trắng. Lưới khung thành thì được làm bằng nilon hoặc sợi tổng hợp, rất chắc chắn. Lưới của khung thành được cài bên cột dọc với xà ngang, sau khi cài xong thì sẽ gắn xuống mặt sân dựa theo chiều sâu của cầu gôn.

Bởi vì sân bóng 11 người là sân bóng tiêu chuẩn nên khi căng lưới, nhân viên sẽ sử dụng các thiết bị chuyên dụng để tránh trường hợp bị chùng lưới hoặc căng lưới quá mức. Điều này sẽ hạn chế gián đoạn trận đấu. Không biết bạn có để ý không nhưng ở các trận bóng 11 người thì sau khung thành sẽ có thêm một tấm lưới cao nữa. Điều này để tránh bóng rơi vào người khán giả trên khán đài.

Kích thước khung thành bóng đá 7 người

Diện tích của sân bóng đá 7 người

Khung thành 7 người có kích thước là bao nhiêu? Khung thành dựa theo 2 yếu tố là diện tích và lượng cầu thủ. Khung thành 7 người có diện tích với chiều ngang và chiều dọc lần lượt là 30 và 60m. Đây là chỉ số sân bóng thường được sử dụng nhất. Thực ra, mức chiều dài tối đa đối với sân bóng 7 người là 65m và tối thiểu là 45m. Chiều rộng cho phép nằm trong khoảng 25m đến 45m. Trong đó, khu vực cấm địa thì dài 6m được tính từ khung thành. 

Chỉ số dài và rộng của cầu gôn sân bóng 7 người

Nếu như đội bóng chỉ gồm 7 người thì chiều dài, chiều rộng và chiều sâu của khung thành giảm đi bao nhiêu so với sân 11 người? Nếu như tỷ lệ khung thành sân 11 có chiều rộng là 7.32m thì sân 7 người chỉ còn 6m mà thôi. Ngoài ra, chiều sâu của khung thành là 1.2m với chiều cao là 2.1m. Kích thước có vẻ hạn chế hơn khá nhiều so với kích thước khung thành 11 người. Không chỉ về chiều rộng, chiều dài, chiều sâu mà bạn cũng cần phải biết tỷ lệ bề ngang của khung thành. Được biết, bề ngang to giữa các loại cột tối đa là 12cm.

Kích thước khung thành chuẩn Fifa - Kích thước cầu gôn sân 7 người
Kích thước khung thành chuẩn Fifa – Kích thước cầu gôn sân 7 người

Khung thành của sân bóng 7 người cũng được sơn màu trắng và cũng sử dụng chất liệu nilon cùng với vải tổng hợp như tỷ lệ của khung thành sân 11. Ngoài ra, khi đặt khung thành 7 người thì cần phải chú ý đặt chính giữa đường biên ngang và cách đều 2 cột cờ 6m. Kích thước tiêu chuẩn của khung thành bóng đá 7 người là như vậy. Nên nếu muốn chơi bóng đá tại nhà thì bạn hoàn toàn có thể dựa vào các thông số ở trên để tạo khung thành chuẩn theo luật FIFA.

Kích thước khung thành bóng đá Mini

Diện tích của sân bóng đá Mini

Cuối cùng là kích thước của khung thành bóng đá Mini. Sân bóng đá Mini chỉ gồm 5 người ( đã bao gồm thủ môn ). Tuy nhiên, khác với sân 11 người thì bóng đá Mini không hề giới hạn lượt thay người. Sân bóng đá Mini có chiều dài tối thiểu là 25m và chiều dài tối đa của sân là 42m. Ít hơn sân bóng 7 người khoảng hơn 20m. Chiều rộng cũng ít hơn sân 7 người với chỉ số tối đa là 25m và tối thiểu là 15m.

Kích thước cầu gôn với những sân bóng Mini

Kích thước khung thành sân 5 người khá là khiêm tốn với chiều rộng chỉ vỏn vẹn 3m. Trong khi đó, chiều cao của khung thành là 2m với độ sâu 1.2m. Bề dày cùng với cột dọc, xà ngang là 8cm chứ không phải 12cm như sân bóng 11 người hay sân bóng 7 người. Tất cả các cột, xà của sân bóng Mini ( 5 người ) cũng được sơn màu trắng và được chăng lưới rất chắc chắn. Nếu phải so sánh thì chỉ số của khung thành sân bóng Mini nhỏ hơn rất nhiều so với cỉ số của khung thành sân 11.

Kích thước khung thành chuẩn fifa - Kích thước sân bóng đá Mini (5 người)
Kích thước khung thành chuẩn fifa – Kích thước sân bóng đá Mini (5 người)

Kết luận

Tùy vào lượng cầu thủ tham gia thi đấu cùng diện tích sân mà kích thước khung thành sẽ khác nhau. Không chỉ ở các giải đấu lớn mới sử dụng kích thước cầu gôn theo đúng tiêu chuẩn đâu. Hầu hết các khung thành ở các sân bóng mini cho thuê người ta cũng setup khung thành chuẩn theo kích thước mà FIFA đưa ra. Để đọc thêm nhiều tin thể thao hấp dẫn và thú vị thì truy cập ngay FB88 nhé. Nhà cái liên tục cập nhật, mang đến cho bạn nhiều thông tin hữu ích.

Xem thêm:

Tẩy thẻ là gì? Chiến thuật tẩy thẻ của các huấn luyện viên như thế nào?

1 trận bóng đá bao nhiêu phút? Hiệp phụ được tính như thế nào?

Lập hattrick là gì? Những màn Ronaldo lập hat-trick trong lịch sử bóng đá

Tags: